Hội Vật Lý Y Khoa

Vietnam Society of Medical Physics

Hội nghị VLYK lần thứ 4 được tổ chức tại BV Trung Ương Huế. Hội nghị dự kiến sẽ quy tụ khoảng 150
đại biểu bao gồm các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế, các kỹ sư VLYK đang công tác tại các bệnh viện trong
toàn quốc và các em sinh viên chuyên ngành VLYK cả nước. 
Xem thêm thông tin hội nghị.

NewsDetail

Bệnh viện Chợ Rẫy triển khai hệ thống gia tốc xạ trị - xạ phẫu đa năng lượng

08:00 - 11/04/2018

(Chinhphu.vn) – Ngày 4/4, Bệnh viện Chợ Rẫy đã chính thức triển khai Hệ thống gia tốc Xạ trị - xạ phẫu đa năng lượng (Versa HD) do Chính Phủ Áo viện trợ, nhằm giải quyết tình trạng quá tải bệnh nhân có chỉ định xạ trị tại bệnh viện.

 
Cắt băng khi trương hệ thống gia tốc Xạ trị - xạ phẫu đa năng lượng. Ảnh: VGP/Minh Thi

Đây là thế hệ máy gia tốc xạ trị, xạ phẫu hiện đại nhất thế giới hiện nay. Hệ thống Versa HD tại Bệnh viện Chợ Rẫy có đầy đủ các thiết bị phụ trợ đồng bộ. Do vậy tất cả các kỹ thuật, các yêu cầu trong thực tế lâm sàng đều có thể triển khai áp dụng.

Các ứng dụng lâm sàng mới có thể triển khai trên hệ thống Versa HD gồm xạ trị vùng thân có định vị để điều trị các khối u di động như phổi, gan, tiền liệt tuyến với suất liều lên tới 2200 MU/phút, thời gian điều trị chỉ cần 3 ngày (3-5 phân liều 12Gy), thay vì kéo dài 6-7 tuần và thời gian mỗi phân liều xạ chỉ khoảng 10 phút thay vì 40 phút như xạ trị truyền thống hiện nay.

Xạ trị toàn thân với chế độ Electron suất liều cao (Total Body Electron) với suất liều rất cao lên tới 3000 MU/phút, mở rộng khả năng điều trị cho nhiều bệnh lý hơn.

Tiếp đến là xạ phẫu định vị (SRS) các khối u nội sọ và tủy sống sử dụng chế độ photon suất liều cao (FFF) kèm theo hệ khung cố định đầu 3 chiều. Đây là phương pháp hữu hiệu thay cho phương pháp phẫu thuật truyền thống cho các khối u não và tủy sống. Máy gia tốc Versa HD đáp ứng được các yêu cầu của kỹ thuật SRS cho những trường hợp u não phức tạp nhất.

Bên cạnh đó, Versa HD là hệ thống kết hợp xạ phẫu, xạ trị trên cùng một hệ thống, các chỉ định trên máy Versa HD sẽ linh hoạt hơn các thế hệ máy cũ (chỉ thực hiện được 1 chức năng xạ trị hoặc xạ phẫu) đồng thời hệ thống đồng bộ nhịp thở chủ động (ABC) kết hợp với hệ thống ConeBeam CT 4D sẽ mang lại khả năng kiểm soát vị trí khối u theo thời gian thực, đặc biệt cần thiết khi thực hiện xạ trị khối u di động như u vú, u phổi, tiền liệt tuyến.

Đặc biệt, kết hợp với hệ thống CT mô phỏng 4D, máy gia tốc Versa HD có thể thực hiện kỹ thuật xạ trị 4D (không sử dụng hệ thống đồng bộ nhịp thở), giúp kiểm soát chính xác vị trí khối u, đồng thời mang lại sự thoải mái cho bệnh nhân, giảm thời gian chuẩn bị bệnh nhân.

Để mang lại hiệu quả cao và an toàn cho bệnh nhân trong quá trình vận hành, từ năm 2017, bệnh viện đã cử 14 nhân sự đi đào tạo tại Úc và Châu Âu. Song song đó, đội ngũ cán bộ Trung tâm Ung bướu còn được đào tạo liên tục tại Bệnh viện bởi các chuyên gia nước ngoài, các giáo sư hàng đầu trong lĩnh vực xạ trị đến từ Đại học Leipzig, Cộng hòa liên bang Đức...

 

Hệ thống gia tốc Xạ trị - xạ phẫu đa năng lượng (Versa HD) do Chính Phủ Áo viện trợ. Ảnh: VGP/Minh Thi

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh ung thư hiện đang là mối lo ngại lớn với sức khỏe cộng đồng trong thế kỷ 21 và cũng là vấn đề của các nước đang phát triển. Ở Việt Nam, số liệu thống kê cho thấy bệnh ung thư đang có xu hướng gia tăng. Hiện tỉ lệ mắc mới các loại ung thư gan, phổi, vú, cổ tử cung, trực tràng, dạ dày… tăng nhanh theo từng năm, mỗi năm có khoảng 150.000 ca mắc mới, 75.000 bệnh nhân tử vong do ung thư.

Từ 2006 đến 2010, xuất độ chung của tất cả các loại ung thư ở cả 2 giới Nam và Nữ tăng trung bình 5,4% mỗi năm. Ước tính năm 2020 có tối thiểu 189.344 ca ung thư mới. Riêng TPHCM, mỗi năm có thêm 5.000 – 6.000 ca ung thư mới.

Hiện công tác chẩn đoán, điều trị ung thư còn có nhiều khó khăn như năng lực của hệ thống y tế còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu chẩn đoán, điều trị bệnh nhân ung thư; tình trạng quá tải bệnh nhân ung thư dẫn đến những hạn chế nhất định trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhân…

Việc trang bị hệ thống máy gia tốc hiện đại Elekta Versa HD tại Bệnh viện Chợ Rẫy giúp bệnh viện sánh ngang tầm các cơ sở xạ trị tiên tiến trên thế giới, ứng dụng nhiều kỹ thuật xạ phẫu, xạ trị mới chưa được triển khai tại Việt Nam.

Cùng với đó, góp phần tăng hiệu quả điều trị, giảm tác dụng phụ thường có của xạ trị khi triển khai các kỹ thuật thường quy, giảm được thời gian chờ đợi của bệnh nhân và tăng số lượt xạ trị bệnh nhân trong ngày, giảm quá tải bệnh nhân xạ trị tại Trung tâm Ung Bướu của bệnh viện.

Nguồn: Minh Thi - Cổng thông tin điện tử chính phủ TPHCM
http://tphcm.chinhphu.vn/benh-vien-cho-ray-trien-khai-he-thong-gia-toc-xa-tri-xa-phau-da-nang-luong

 

 


Chia sẻ :
Các tin khác :

Điểm tin

Hội nghị Vật lý Y khoa Châu Á Thái Bình Dương (ACOMP) và HN-VLYK Đông Nam Á (SEACOMP) năm 2021

Hội nghị Vật lý Y khoa Châu Á Thái Bình Dương và Hội nghị Vật lý Y Khoa Đông Nam Á là hoạt động sinh hoạt khoa học thường niên của hiệp hội AFOMP và SEAFOMP.
Năm nay, hội nghị AOCMP lần thứ 13 và SEACOMP lần thứ 19, năm 2021sẽ tổ chức tại Phuket, Thailand từ ngày 21-23 tháng 10 với chủ đề của hội nghị là “Medical Physics – Facing Future Together”

Thông báo số 1 - Hội nghị Pháp quy hạt nhân toàn quốc lần thứ III, tháng 7/2018

08:00 - 16/05/2018

Mục đích hội nghị: Đánh giá thực trạng, đề xuất các giải pháp, kế hoạch tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn bức xạ, hạt nhân. 
Thời gian: Từ 25/7/2018 đến 27/7/2018.
Địa điểm: Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam.

Hội nghị Vật lý Y khoa Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 18, AOCMP 2018 từ 11-14/11/2018 tại Malaysia

18:00 - 10/05/2018

Hội nghị Vật lý Y khoa Châu Á Thái Bình Dương và Hội nghị Vật lý Y Khoa Đông Nam Á là hoạt động sinh hoạt khoa học thường niên của hiệp hội AFOMP và SEAFOMP.

Năm 2018, hội nghị AOCMP/SEACOMP 2018 sẽ tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia từ 11-14 tháng 11 năm 2018 với rất nhiều chương trình khoa học, đào tạo cập và cập nhật các kỹ thuật tiến bộ về VLYK trong lâm sàng.

 

Thông báo số 1: Hội nghị KH&CN hạt nhân cán bộ trẻ ngành năng lượng nguyên tử lần thứ năm

08:00 - 22/4/2018

Thời gian tổ chức: ngày 3-4/10/2018 (dự kiến)
Địa điểm tổ chức: Trung tâm Đào tạo hạt nhân 140 Nguyễn Tuân, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Bệnh viện Chợ Rẫy triển khai hệ thống gia tốc xạ trị - xạ phẫu đa năng lượng

08:00 - 11/04/2018

(Chinhphu.vn) – Ngày 4/4, Bệnh viện Chợ Rẫy đã chính thức triển khai Hệ thống gia tốc Xạ trị - xạ phẫu đa năng lượng (Versa HD) do Chính Phủ Áo viện trợ, nhằm giải quyết tình trạng quá tải bệnh nhân có chỉ định xạ trị tại bệnh viện.